Thiện niệm và Nước - Vòi nước ArirangIon - Vòi nước năng lượng cao - Bluebox JSC.

Người phương Đông có câu: “Người ta sinh ra một thiện niệm, tuy chưa biến thành việc thiện, nhưng đã được thần may mắn bảo hộ rồi.” Người phương Tây tin rằng: “Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim.”

Thiện niệm thực sự là phương thuốc màu nhiệm làm chấn động lương tâm con người, có sức mạnh vĩ đại để xóa đi mọi hận thù. Văn hóa truyền thống cũng cho rằng, thiện niệm có thể cải biến số mệnh của con người ta. Không những thế, khoa học còn cho thấy thiện niệm có khả năng cải biến sức khỏe và môi trường sống của bạn. Vậy thì thiện niệm chẳng phải là phong thủy tốt nhất cho cuộc đời bạn hay sao? Dưới đây Trí Thức VN xin được gửi tới độc giả ba câu chuyện cảm động về thiện niệm.

1. Thiện niệm xóa tan hận thù

Có những con người đã trở nên nổi tiếng nhờ vào tấm lòng thiện lương chân chính. Khi tình yêu thương xuất phát từ trái tim, họ mới có thể vượt lên sự khắc chế của thù hận, sự tổn thương của bản thân để trở nên cao thượng trong ứng xử. Nhờ vậy, họ đắc được nhân tâm và trở thành những con người vĩ đại. Ví như câu chuyện về vị danh tướng lẫy lừng sử Việt Trần Hưng Đạo, vì nợ nước quên thù nhà…

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, khi ông được 9 tuổi thì gia đình xảy ra biến động. Do chú ông là Trần Thái Tông lên ngôi và kết hôn đã lâu nhưng chưa có con nối dõi, Thái sư Trần Thủ Độ đang nắm thực quyền ép cha ông là Trần Liễu phải nhường vợ là Thuận Thiên công chúa cho Trần Thái Tông, dù bà đang mang thai với Trần Liễu được ba tháng.

Trần Liễu phẫn hận nổi dậy ở sông Cái nhưng thất bại. Thái Tông nể tình anh em nên ban cho Trần Liễu đất An Sinh, cải làm An Sinh Vương. Mang lòng hậm hực, Trần Liễu tìm khắp những người tài nghệ để dạy văn, võ cho Trần Quốc Tuấn, lập chí phục thù. Tháng 4 năm 1251, Trần Liễu ốm nặng. Lúc sắp mất, ông cầm tay Trần Quốc Tuấn, trăng trối rằng: “Con không vì cha lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được”.

Nhưng Trần Quốc Tuấn lại bị đặt vào tình thế hai chữ trung – hiếu chỉ làm tròn được một. Đứng trước vận nước lâm nguy, xã tắc giày xéo, ông quyết định đặt việc nước lên trên, một lòng trung thành, hết lòng phò tá các vua Trần đánh ngoại xâm cứu nước. Sau khi ba lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông, danh chấn phương Nam, lại có trong tay hàng vạn binh sĩ, việc Hưng Đạo Vương muốn lên ngôi hoàng đế, đoạt lấy giang sơn hoàn toàn không khó, nhưng ông một lòng trung với vua mà thiện giải mối thù của cha. Người đời sau kính phục vị Hưng Đạo Đại Vương trung nghĩa kiệt xuất, mà lập đền thờ ông khắp cả nước.

Rõ ràng là, chỉ có thiện tâm mới có thể xóa tan được thù hận, và chỉ có thiện tâm mới có thể khiến người ta trở nên vĩ đại hơn. Kể cả chức vị của bạn có cao đến đâu, dù bạn là thủ tướng hay tổng thống, nếu bạn không có thiện tâm, thì lịch sử sẽ chỉ nhớ đến bạn như một kẻ độc tài. Dù bạn có nhỏ bé đến đâu, nếu bạn có thiện tâm, thì bạn vẫn sẽ là một con người vĩ đại.

2. Thiện niệm cải biến số mệnh bản thân

Người ta nói thiện lương và đức hạnh của một người giống như kho trữ vàng có thể dùng mãi mà không cạn, khi bạn đang giúp người khác, bạn thực sự đang giúp chính mình. Sự kiện lịch sử trong cuốn “The Idea that is America: Keeping Faith with our Values in a Dangerous World” về vị tổng thống thứ 34 của nước Mỹ, ngài Dwight David Eisenhower, cũng là một minh chứng cho điều đó.

Vào một ngày trong Thế chiến thứ II, ngài Dwight David Eisenhower, lúc đó là Tổng tư lệnh của quân Đồng minh Châu u đang trên đường quay về Tổng bộ ở Pháp để tham dự hội nghị quân sự khẩn. Ngày hôm đó tuyết rơi dày đặc, thời tiết lạnh lẽo, xe chạy rất nhanh. Trên con đường mờ mịt, Eisenhower bỗng nhìn thấy một đôi vợ chồng già ngồi bên đường, run rẩy vì giá rét.

Eisenhower lập tức ra lệnh dừng xe, bảo người phiên dịch bên cạnh ông xuống xe hỏi thăm. Một vị tham mưu nhắc nhở: “Thưa ngài, chúng ta phải đến kịp cuộc họp ở Tổng bộ, việc này cứ giao lại cho cảnh sát địa phương xử lý đi ạ”. Nhưng Eisenhower kiên quyết nói: “Nếu như đợi cảnh sát địa phương đến thì hai ông bà này đã bị lạnh chết rồi!”.

Hóa ra đôi vợ chồng già đến Paris để thăm con trai, nhưng xe chết máy giữa đường. Trong màn tuyết dày đặc không nhìn thấy ai cả, họ không biết phải làm thế nào. Nghe xong, Eisenhower không hề do dự, lập tức mời họ lên xe và đặc cách đưa đôi vợ chồng già về nhà con trai ở Paris trước, sau đó mới quay về Tổng bộ.

Sự thiện lương của Eisenhower thực sự đã cứu thoát ông khỏi một vụ ám sát. Ngày hôm đó, quân Đức Quốc Xã đã mai phục trên đường Eisenhower đi. Hitler đinh ninh rằng vị Tổng tư lệnh quân Đồng minh sẽ chết chắc, nhưng kế hoạch lại không thành công do sự thay đổi hành trình đột ngột của Eisenhower. Sau chuyện này Hitler bắt đầu nghi ngờ các tin tình báo mà mình nhận được. Ông ta nào biết rằng Eisenhower vì cứu giúp cặp vợ chồng già gặp khó khăn mà đã đi con đường khác.

Xưa nay luôn có rất nhiều người tin vào thuyết nhân quả, và dù bạn có tin hay không thì nó vẫn xảy ra như vậy. Vậy thì, tại sao chúng ta không bắt đầu gieo trồng thiện quả? Khi thời gian trôi qua, chúng ta có thể bảo đảm rằng mình sẽ tích được rất nhiều phúc đức.

3. Thiện niệm cải biến thế giới

Câu chuyện thứ ba xin gửi tới bạn là một lời nhắn gửi từ nước…

Nếu ai đó nói với bạn rằng nước biết nghe nhạc, biết xem chữ, biết phân biệt tốt xấu thì bạn có tin không? Những kết quả thí nghiệm với tinh thể nước của tiến sĩ Nhật Bản Masaru Emoto trong cuốn sách “Thông điệp của nước” sẽ khiến bạn kinh ngạc. Ví như:

Trên đây là tinh thể của nước đóng băng sau khi người ta cho nó xem chữ “Tình yêu” hay “Biết ơn”.

Còn đây là tinh thể méo mó và phân tán sau khi nước được xem dòng chữ “Mày làm tao phát ốm, tao sẽ giết mày” (You make me sick, I will kill you).

Tinh thể nước trở nên dịu dàng khi nghe bản “Pastorale”“Khúc nhạc đồng quê”, một trong những bản nhạc giao hưởng nổi tiếng nhất của Beethoven.

Còn đây là tinh thể nước buồn bã tách rời nhau sau “Farewell Song”“Bài hát chia tay” của Chopin. Chẳng nhẽ chúng thực sự đang biểu đạt cảm xúc của bài hát?

Phương pháp cho nước “xem” chữ của tiến sĩ Emoto đơn giản là đặt chữ vào trong bình đựng nước (Ảnh: Masaru Emoto)

Còn rất nhiều thí nghiệm tương tự với tinh thể nước được tiến sĩ Emoto đề cập tới trong cuốn “Thông điệp của nước”. Ông đi tới một kết luận đáng kinh ngạc rằng, nước sẽ phản ứng với các thay đổi của tự nhiên và ý thức con người. Và bạn biết không, cơ thể con người chứa 70% là nước, và nước cũng chiếm 70% bề mặt Trái Đất chúng ta. Vậy chẳng phải là những suy nghĩ tích cực sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường sống của chúng ta hay sao?

Dường các tinh thể nước đang thầm nói với chúng ta một thông điệp rằng: Ý thức có thể làm thay đổi thế giới. Bạn có thể thay đổi thế giới bằng tình yêu thương bao la và cũng có thể hủy diệt thế giới bằng lòng ghen tức, tật đố, ích kỷ và vị tư của mình. Một thế giới chỉ có thể tốt đẹp hơn khi đạo đức con người được đề cao và duy trì.

Thiện niệm – Một điều dường như đơn giản nhưng nó lại quyết định sự tồn tại của sinh mệnh trên hành tinh này. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa? Hãy mở cánh cửa kho báu vô tận của sự thiện lương và chia sẻ nó cho tất cả người thân, bạn bè và thậm chí, cả kẻ thù của bạn.

Quang Minh

Kiến thức hữu ích